Khi con khóc – mẹ cần làm gì

Từ khi còn là trẻ sơ sinh cho đến khi được khoảng 3 tháng sẽ thường có triệu chứng em bé hay khóc hờn. Bé khóc nhưng không rõ nguyên do, đôi khi bỏ ăn, bỏ ngủ vì khóc, làm ba mẹ bé vô cùng lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé và làm xáo trộn cuộc sống của gia đình.

Cùng nghe tâm sự sau đây:

Trong đợt tiêm chủng dành cho trẻ sơ sinh tại trạm y tế xã, tôi gặp chị Bùi Thị Thiết, thôn Hạ Đồng, Thụy Sơn, Thái Thụy, Thái Bình đang cho cô con gái nhỏ đi tiêm phòng. Con bé cuộn tròn trong  lòng mẹ, cái môi nhỏ xinh đang chu lên bi bô “pa, pa, pa…”, nhìn đáng yêu ghê. Cúi xuống véo nhẹ vào má, tôi nựng yêu: “Ui, con gái rượu của mẹ Thiết đây hả, nhìn hai cái má phúng phính này xem, ghét ghê cơ, bé được mấy tháng rồi chị, nghe nói khóc dữ lắm phải không?’

Chị cười lớn: “ Bé được hơn 5 tháng rồi, em cũng biết là bé hay khóc cơ đấy, nổi tiếng ghê. Hắn ta bắt đầu khóc lúc 25 ngày tuổi, cứ đến tối khoảng 10 giờ tối,  hai mẹ con đang chơi đùa với nhau rất vui thế mà tích tắc thôi là hắn ta đã khóc rồi, hai mắt nhắm tịt, hai tay nắm chặt khua khoắng lên trời và bắt đầu gằn giọng lên hét bất chấp mẹ có gọi tên, hát ru làm trò hay đủ mọi thứ đi chăng nữa, nước mắt nước mũi lem nhem đầy mặt.

Bé khóc từ 10 giờ tới 1-2 giờ đêm, thế là cả nhà phải chia ca, thay nhau vừa ngủ vừa bế, mệt mỏi lắm em ạ. Cả anh, chị và bà mặt cứ xanh lét vì thiếu ngủ.”

Giọng chị xót xa: “Bé khóc liên tục phải 1 tháng như thế, ngày nào bà ngoại cũng đốt vía, rồi mời cả thầy về nhà cúng mà không hết. Đưa con đi bệnh viện, người ta siêu âm bụng rồi cả thóp, khám tổng thể nữa mà không bị làm sao. Chị hỏi ý kiến bác sĩ thì được biết là cháu bị khóc dạ đề, do ruột co bóp nhiều quá gây đau bụng, sau 3 tháng 10 ngày là hết.”

Tôi thông cảm: “ Thế thì vất vả chị quá?”

Chị gật đầu: “Chị biết bé chỉ khóc dạ đề thôi,  nhưng vẫn thấy thương con ghê gớm, mấy hôm đầu không biết chị còn khóc theo con. Qua tivi thì chị biết tới tpcn ColicKiddy của Canada, gồm hoa cúc đức, khoai mỡ, dưa chuột đắng giúp làm giảm nhu động ruột, giảm triệu chứng đau bụng, đầy bụng, chướng hơi làm trẻ hết khóc và ngủ ngon hơn, và đặc biệt rất an toàn với trẻ sơ sinh.

Chị mua về hòa vào sữa mẹ cho bé uống 1 viên trước khi khóc khoảng 30 phút, hôm đầu bé uống tới 3 viên mà cũng chưa đỡ khóc, nhưng tới hôm thứ 2, thứ 3 thì bé khóc đã nhẹ nhàng hơn, không còn hét lên nữa và rồi đến hôm thứ 4 thì bé chỉ uống đúng 1 viên ColicKiddy thôi mà chơi ngoan tới tận lúc ngủ mà không hề khóc tiếng nào. May quá, đã mấy tuần rồi, cả nhà chưa có đêm nào ngon giấc. Từ hôm đó cho tới tận giờ bé không cần phải uống ColicKiddy mà vẫn ngoan ngoãn, ngay cả đi tiêm phòng thì bé cũng chỉ khóc tí lúc tiêm thôi chứ xong là hết ngay.”

Leave a Comment

© 2019 Levitra. All rights reserved.

Website đang hoạt động thử nghiệm chờ giấy phép của bộ TT & TT