Cách hút mũi chuẩn cho bé

Bé bị sổ mũi, ngạt mũi thường rất khó chịu, nhất là khi ngủ, dịch mũi kéo theo vi khuẩn có thể tràn xuống họng gây sặc, ho, viêm họng, nôn ói,… vì thế hút mũi cho bé là rất cần thiết nhưng làm thế nào cho đúng, các mẹ tham khảo nhé.

Dụng cụ cần có:

  • Nước muối sinh lý, nước muối nhỏ mũi cho bé
  • Dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể mua tại các nhà thuốc

Dụng cụ này là một ống cao su hình chữ U hoặc 1 bóng bằng cao su.

dung-cu-hut-mui-cho-be

Bước 1: Vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Mục đích bước này là làm lỏng dịch mũi và rửa trôi, tống khứ những dịch này ra ngoài. Mẹ đặt bé nằm nghiêng người, đặt khăn thấm nước dưới má của bé, dùng xilanh đã gắn đầu vào, đặt lọ nước muối vào mũi bé rồi bơm nhẹ nhàng nước muối vào mũi cho bé. Mẹ chú ý nhẹ nhàng để khồn làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Bước 2: Hút sạch dịch mũi còn lại trong mũi bé

Sau khi vệ sinh cho bé xong, mẹ dùng dụng cụ hút mũi cho bé để bé được thông thoáng đường thở, không bị ngạt mũi, sổ mũi nữa. Mẹ dùng dụng cụ hút mũi, hút nhẹ nhàng với lực vừa phải. Chú ý, mẹ không nên làm quá 3 lần/ngày cho bé, không kéo dài quá 5 ngày vì sẽ làm bé bị kích ứng mũi, không tốt cho niêm mạc của bé.

Trong quá trình hút mũi cho con cần nhẹ nhàng, không hút quá mạnh vì sẽ làm tổn thương mũi gây chảy máu mũi, làm tình trạng bé bị sổ mũi, ngạt mũi có thể trở lên tồi tệ hơn.

Bước 3: Làm sạch dụng cụ hút mũi

Sau khi sử dụng xong mẹ cần làm sạch dụng cụ hút mũi để chuẩn bị cho lần dùng kế tiếp. Mẹ có thể làm sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm sau khi hút mũi xong cho bé. Sau khi làm sạch dụng cụ mẹ cần để dụng cụ tại nơi khô thoáng, sạch sẽ

 

Lam-sach-mui-cho-be

Xem thêm:

 

Leave a Comment

© 2019 Levitra. All rights reserved.

Website đang hoạt động thử nghiệm chờ giấy phép của bộ TT & TT